ออมสิน ปล่อยสินเชื่อสร้างงานสร้างอาชีพ สูงสุด 300,000 บาท

 

ทุกคนกำลังลุ้นอย่างมากให้รัฐเคาะของขวัญปีใหม่ ผ่านโครงการช้อปดีมีคืน คนละครึ่งเฟส4 เราเที่ยวด้วยกัน เพื่อให้คนได้จับจ่าย ท่องเที่ยว กระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงต้นปี 2565

รัฐบาลยังคงใส่เกียร์ห้าเดินหน้ากระตุ้นเศรษฐกิจต่อเนื่อง ผ่านโครงการต่าง ๆ หนึ่งในโครงการที่ได้รับความนิยมมากสุด คือโครงการคนละครึ่ง ซึ่งโครงการนี้ก็จะจบเฟส3 ลงสิ้นปี 2564 นี้

แต่ได้ข่าวมาแว่ว ๆ ว่ากระทรวงการคลังกำลังเตรียมชงครม. ให้เคาะโครงการคนละครึ่งเฟส4 เพื่อกระตุ้นการจับจ่ายในต้นปี 2565 นอกจากนี้เห็นมีข่าวว่าเตรียมปัดฝุ่นโครงการช้อปดีมีคืน เพื่อให้ประชาชนใช้ลดหย่อนภาษีอีกด้วย ไม่เพียงเท่านี้ยังเตรียมเคาะโครงการเราเที่ยวด้วยกัน กระตุ้นท่องเที่ยว

เพื่อเสนอครม. กระตุ้นเศรษฐกิจ มีรายละเอียดอะไรบ้าง ตามรายละเอียดดังต่อไปนี้

โครงการไหนจะกระตุ้นอะไรบ้าง ?

-ปัดฝุ่น ช้อปดีมีคืน ให้ประชาชนลดหย่อนภาษีได้

-ต่อ คนละครึ่งเฟส4 กระตุ้นจับจ่ายต้นปี 2565

-ต่อ เราเที่ยวด้วยกัน กระตุ้นท่องเที่ยวต่อเนื่อง

คลัง – ททท . ประสานเสียงส่งโครงการต่างๆ บูมเศรษฐกิจ

โดย ‘นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ’ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า อาจมีการขยายโครงการคนละครึ่งเฟส4 แต่จะออกมาหลังจากสิ้นสุดเฟส 3 ในสิ้นปีนี้ แต่ต้องขอดูอัตราการใช้จ่ายของประชาชนก่อน ว่าปรับดีขึ้นมากน้อยเพียงใด ซึ่งขณะนี้ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคก็ปรับตัวดีขึ้นต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังเตรียมพิจารณาปัดฝุ่นโครงการช้อปดีมีคืนเพื่อให้ประชาชนลดหย่อนภาษีได้

ส่วนความเคลื่อนไหวการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ที่เตรียมชงยายโครงการเราเที่ยวด้วยกันเป็นของขวัญปีใหม่ให้ประชาชน ทั้งนี้หลังจากประเมินสิทธิในเฟส3 ที่คาดว่าจะหมดในเดือนธันวาคมนี้โดยมั่นใจช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวในประเทศให้คึกคักมากขึ้น ถือได้ว่าได้รับผลตอบรับที่ดีพอสมควร จึงทำให้ผู้ประกอบการท่องเที่ยวอยากให้ชงต่อโครงการนี้ต่อไป

ทั้งหมด ช้อปดีมีคืน คนละครึ่งเฟส4 เราเที่ยวด้วยกัน ก็ต้องมาลุ้นกันต่อไปว่าครม. จะเคาะ และไฟเขียวเงื่อนไข อะไรยังไงบ้าง เพื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจส่งท้ายปี 2564 รวมถึงต้นปี 2565 ส่วนประชาชนก็ตั้งหน้าตั้งตารอต่อไปว่าจะได้เฮในโครงการไหนบ้าง

 

มติคณะรัฐมนตรี หรือ ครม. ได้อนุมัติให้ธนาคารออมสิน ปล่อยสินเชื่อออมสินสร้างงานสร้างอาชีพ โดยเปิดให้ประชาชนลงทะเบียน www.gsb.or.th

ล่าสุดนายวิทัย รัตนากร ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยว่า ตามที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มอบนโยบายให้ธนาคารออมสินจัดทำมาตรการช่วยเหลือเยียวยาประชาชน ที่ได้รับความเดือดร้อนต้องตกงานหรือขาดรายได้เนื่องจากการเเพร่ระบาดของโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อการประกอบอาชีพ โดยธนาคารออมสินได้ขานรับนโยบายจัดทำ

โครงการ “สินเชื่อสร้างงานสร้างอาชีพ” วงเงิน 5,000 ล้านบาท ซึ่งรัฐบาลให้การสนับสนุนโดยที่คณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติวงเงินชดเชยความเสียหายจากหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ หรือ NPL ร้อยละ 30 ของวงเงินสินเชื่อโครงการทั้งหมดเพื่อผลักดันความสำเร็จในการช่วยเหลือ ให้ประชาชนสามารถเข้าถึงเเหล่งเงินทุนที่ใช้เสริมสภาพคล่องในการประกอบอาชีพ

โครงการสินเชื่อสร้างงานสร้างอาชีพ” เปิดให้ลงทะเบียนขอกู้ได้เเล้วตั้งเเต่บัดนี้ ที่เว็บไซต์ธนาคาร www.gsb.or.th หรือติดต่อที่สาขาธนาคารทั่วประเทศ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ช่วยอำนวยความสะดวกหรือเเนะนำวิธีการลงทะเบียน โดยจะเปิดให้ลงทะเบียนจนถึงวันที่ 30 กันยายน 2565 หรือจนกว่าจะครบจำนวนวงเงินโครงการ

อัตราดอกเบี้ย

ธนาคารกำหนดอัตราดอกเบี้ย 3.99% ต่อปี (ลดต้นลดดอก) ตลอดอายุสัญญา ผ่อนชำระไม่เกิน 5 ปี พร้อมผ่อนปรนหลักเกณฑ์เงื่อนไขการกู้ อาทิ ปลอดชำระเงินต้นเเละดอกเบี้ยนาน 6 งวดเเรก สำหรับวงเงินกู้ไม่เกิน 100,000 บาท
หลักประกัน

ไม่ต้องมีหลักประกัน

จำนวนวงเงินกู้

วงเงินกู้ 200,000 – 300,000 บาท

ใช้บุคคลค้ำประกัน

ไม่คิดค่าธรรมเนียมการให้บริการสินเชื่อ

ซึ่งคาดว่าจะสามารถช่วยเหลือผู้ที่เดือดร้อนให้สามารถกลับมาประกอบอาชีพหรือดำเนินธุรกิจได้กว่า 75,000 ครัวเรือน ประกอบด้วย

สร้างงานสร้างอาชีพ สร้างงานสร้างอาชีพ

คุณสมบัติผู้กู้

ผู้เริ่มประกอบอาชีพ/ผู้ประกอบการรายย่อย เช่น ช่างฝีมือทุกประเภท งานศิลปะ ช่างหัตถศิลป์ หรือ ผู้ไม่ใช่ช่างฝีมือ เเต่ผ่านการฝึกอบรมอาชีพ โดยมีใบประกาศนียบัตรหรือมีวุฒิบัตรรับรอง วงเงินให้กู้รายละไม่เกิน 50,000 บาท

ผู้ขับขี่รถสาธารณะ เช่น เเท็กซี่หรือรถรับจ้างประเภทต่าง ๆ โดยมีใบอนุญาตขับขี่รถสาธารณะ รวมถึงผู้ซื้อธุรกิจเเฟรนไชส์ในโครงการของธนาคาร วงเงินให้กู้รายละไม่เกิน 100,000 บาท (ตรวจสอบรายชื่อเเฟรนไชส์ในโครงการได้ที่เว็บไซต์ www.gsb.or.th)

ผู้ประกอบการธุรกิจขนาดเล็ก เช่น ร้านค้าส่งค้าปลีก ร้านขายของที่ระลึก โชห่วย ธุรกิจเเฟรนไชส์ ที่มีสถานที่ตั้งกิจการเเน่นอน เเละมีเอกสารเเสดงความเป็นเจ้าของ วงเงินให้กู้รายละไม่เกิน 300,000 บาท

ผู้สนใจสามารถดูรายละเอียดโครงการได้ที่เว็บไซต์ธนาคารออมสิน www.gsb.or.th หรือสอบถามที่ GSB Contact Center โทร.1115

Facebook Comments Box