ทองแดงมาตามกลับแล้ว

คุณทองแดง เป็นสุนัขทรงเลี้ยง ที่ถือกำเนิดขึ้นในคืนวันที่ 7 พฤศจิกายน 2541 และได้เข้าเฝ้าฯ ถวายตัวเมื่อวันที่ 13 ธันวาคม 2541 ในวัยเพียง 5 สัปดาห์

คุณทองแดงเป็นลูกของ “แดง” สุนัขจรจัดบริเวณซอยศูนย์แพทย์พัฒนา ถนนพระราม 9 พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตรทรงนำมาเลี้ยงหลังจากเสด็จพระราชดำเนินไปเปิดศูนย์แพทย์พัฒนา และนายแพทย์คนหนึ่งนำคุณทองแดงมาทูลเกล้าฯ ถวายให้ทอดพระเนตร

สุนัขทรงเลี้ยงที่แสนฉลาดอย่างคุณทองแดงมีความสามารถพิเศษ ก็คือ ใช้โทรจิตเรียกสุนัขอื่นๆ ให้มาเข้าเฝ้าฯ พระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ได้

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นให้เห็นอยู่บ่อยครั้ง โดยคุณทองแดงจะเข้าเฝ้าฯ พระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในระยะใกล้ชิดกับพระองค์เสมอ ในขณะที่สุนัขทรงเลี้ยงตัวอื่นมักจะหลบมุม หรือวิ่งเล่นไปในบริเวณอื่นที่อยู่ห่างจากสายพระเนตร

เมื่อถึงเวลาที่พระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ทรงรับสั่งให้คุณทองแดงไปตามสุนัขทรงเลี้ยงตัวใดมาก็ตาม คุณทองแดงก็เพียงแต่ลุกขึ้นยืนในระยะที่ไม่ห่างจากพระองค์มากนัก

แล้วส่งโทรจิตตามสุนัขทรงเลี้ยงที่พระองค์รับสั่งมา สักพัก สุนัขทรงเลี้ยงตัวนั้นก็จะวิ่งมาหาพระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร อย่างน่าอัศจรรย์

นอกจากนี้คุณทองแดงยังมีความสามารถในเรื่องของการรู้เวลา อย่างเช่น วันใดที่พระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร มีพระราชภารกิจ ณ ที่ใดนานเกินเวลาแล้ว เมื่อเสด็จกลับถึงพระตำหนัก คุณทองแดงจะเดินเข้าไปใกล้ ๆ แล้วเลียพระหัตถ์หลายครั้ง

เป็นสัญญาณเตือนว่า เลยเวลาที่จะเสด็จขึ้นพระตำหนักไปมากแล้ว ซึ่งพระองค์มักจะรับสั่งกับผู้ที่เข้าเฝ้าฯ เสมอว่า “ทองแดงมาตามกลับแล้ว”

Facebook Comments Box