อยู่ในรถจะปลอดภัยจากมลพิษฝุ่น PM2.5 ไหม

2

ตอนนี้ทุกคนเริ่มตระหนักรู้กับมลพิษ ฝุ่น PM2.5 มากขึ้น เพราะเกินค่ามาตรฐานยาวนานนับสัปดาห์ มีแนวโน้มรุนแรงมากขึ้น และไม่ได้มีแค่กรุงเทพฯ แต่ยังปกคลุมภาคกลาง ภาคอีสานตอนล่าง และภาคเหนือตอนล่าง ความหนาแน่นสามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าคล้ายหมอก

ต้นตอของปัญหาเกิดจากเถ้าฝุ่นจากการเผามากที่สุด ตามมาด้วยมลพิษรถยนต์เครื่องยนต์ดีเซล และฝุ่นจากการก่อสร้าง ปกติ ฝุ่น PM2.5 จะเยอะช่วงเปลี่ยนฤดูหนาวไปฤดูร้อนเพราะอากาศปิด และฝุ่นจากประเทศเพื่อนบ้านที่ถูกทิศลมพัดพามาปกคลุม ทำให้ฝุ่นแขวนลอยในอากาศนาน

สามารถเข้าไปถึงถุงลมในปอด เป็นผลทําให้เกิดโรคในระบบทางเดินหายใจ หากได้รับในปริมาณมากหรือเป็นเวลานานจะสะสมในเนื้อเยื่อปอด ทําให้การทํางานของปอดเสื่อมประสิทธิภาพลง ทําให้หลอดลมอักเสบ มีอาการหอบหืด

และอย่างที่รู้ๆ กัน การป้องกันคือใส่หน้ากาก N95 หรือหากหาสินค้าไม่ได้ ก็ควรใส่หน้ากากอย่างน้อย 2 ชั้นเพื่อลดจำนวนฝุ่นที่เข้าถึงปอดเราโดยตรง แต่หลายคนคงสงสัยว่าฝุ่น PM2.5 สามารถเข้าในรถได้หรือไม่ และช่วงนี้อยากปลอดภัยควรทำอย่างไร เรามีวิธีมาบอก

อยู่ในรถปลอดภัยแค่ไหนกัน

แม้ในรถยนต์ที่สมบูรณ์ มีกรองอากาศที่ดีและยังสามารถกรองกลิ่นได้ด้วยนั้น ก็อาจไม่ปลอดภัยจากฝุ่นขนาด PM2.5 เสียทั้งหมด เพราะเปิดประตูอากาศที่เต็มไปด้วยฝุ่นก็ไหลเข้ามารอในห้องโดยสารเต็มไปหมด แต่ไม่เสี่ยงเท่ากับคนเดินถนน เทียบให้เห็นภาพชัดๆ รถติดกลางแยกเราก็สามารถนั่งรอไฟแดงที่นานได้อย่างชิลๆ ในขณะที่คนเดินข้ามถนนเหม็นกลิ่นและเคืองจมูกได้อย่างรุนแรง ฉะนั้นการขับรถตามปกติก็ไม่ได้เป็นอันตราย เว้นเสียแต่เปิดกระจกขณะขับรถ

แต่หากรถคุณมีปัญหาเรื่องกรองอากาศอยู่แล้วละก็ แค่ติดไฟแดงก็มีกลิ่นเหม็นควันรถจนทนไม่ได้

อย่าลืมเปิดระบบแอร์หมุนวนภายในรถ ปลอดภัยหายห่วง

เช็กให้ดีว่าเปิดระบบอากาศหมุนวนภายในห้องโดยสาร ปุ่มนี้จะปิดช่องดักอากาศจากภายนอกแล้วใช้อากาศภายในห้องโดยสารหมุนเวียนผ่านช่องที่อยู่บริเวณคอนโซลหน้ารถ และเมื่อฝุ่นที่อยู่ในห้องโดยสารผ่านกรองแอร์ HEPA ก็เพียงพอแล้ว ไม่จำเป็นต้องซื้อเครื่องฟอกอากาศในรถ เราจะเปิดเอาอากาศภายนอกมีความชื้นสูง กระจกเป็นฝ้าก็พอ

กรองแอร์ก็ควรเปลี่ยนอย่างน้อยปีละครั้ง หรือทุกๆ 15,000 กิโลเมตร

ในรถยนต์รุ่นใหม่ๆ มีช่องสำหรับกรองแอร์ ใครที่ไม่เคยทำลองตรวจเช็กดู เพราะบางครั้งรถยนต์รุ่นนั้นมีที่ใส่กรอง แต่ไม่มีกรองอยู่ก็เป็นได้ ตำแหน่งของกรองแอร์ส่วนใหญ่อยู่หลังเก๊ะฝั่งผู้โดยสารด้านหน้า

ใกล้เคียง