ควรมีลูกห่างกันเท่าไหร่ มีข้อดี ข้อเสียอย่างไร

มีลูกคนต่อไปเมื่อไหร่ดี

มีลูกคนต่อไปเมื่อไหร่ดี ช่วงอายุของพี่-น้อง ควรห่างกันเท่าไหร่ มีข้อดี ข้อเสียอย่างไร สำหรับคุณพ่อหรือคุณแม่คนไหนที่กำลังวางแผนจะมีลูก คงกำลังคิดไม่ตกว่าจะมีลูกคนที่ 2 หรือ คนที่ 3 ห่างจากลูกคนก่อนหน้านี้กี่ปีดีน้า ช่วงอายุเท่าไหร่ถึงเหมาะสมที่จะมีลูกคนต่อไปที่สุด มาดูกันค่ะ

มีลูกห่างกันน้อยกว่า 2 ปี

การที่คุณแม่เลือกที่จะมีลูกห่างกันในระยะเวลาสั้นๆ นั้น หลายคนอาจมองว่าต้องการเหนื่อยทีเดียว แต่รู้หรือไม่ว่าอาจเป็นการเพิ่มความเสี่ยงของภาวะแทรกซ้อนที่เกิดขึ้นระหว่างตั้งครรภ์หหรือคลอดได้ เหตุผลหลักๆ คือ คุณแม่อาจเกิดการเหนื่อยล้าจากการเลี้ยงลูกคนโต อีกทั้งร่างกายยังฟื้นตัวไม่เต็มที่ เพราะว่าการตั้งครรภ์แต่ละครั้งร่างกายต้องการแคลเซียมและธาตุเหล็กจำนวนมาก ดังนั้น คุณแม่ต้องเริ่งเตรียมร่างกายให้พร้อมก่อนที่จะมีลูกคนต่อไปค่ะ

ข้อดีของการมีลูกไล่เลี่ยกัน คือ ตอนเล็กๆ ลูกน้อยสามารถที่จะเป็นเพื่อนเล่นกันได้ สามารถใช้ของใช้ร่วมกันได้ ไม่ต้่องหาซื้อใหม่ เวลาที่ลาคลอดลูกคนที่สอง ก็สามารถดูแลลูกน้อยคนโตได้ด้วยช่นกันค่ะ แต่ข้อเสีย คือ เวลาที่ลูกเริ่มโตขึ้นเด็กอาจเกิดความรู้สึกอิจฉากันได้ค่ะ

มีลูกห่างกัน 2- 4 ปี

เมื่อคุณแม่ทิ้งระยะห่างการมีลูกประมาณ 2-4 ปี เป็นเวลาที่ค่อนข้างดีค่ะ เพราะร่างกยของคุรแม่สามารถเข้าสู่ถาวะปกติหลังจากการตั้งครรภ์และการคลอดแล้ว

ข้อดีของการมีลูกห่างกัน 2-4 ปี คุณแม่สามาถมีเวลาในการดูแลลูกคนโตได้เต็มที่ พาไปรับัคซีน และฉีดยาได้ตามกำหนด (แม่บางท่านอาจจะลืมหรือไม่มีเวลาหากมีลูก 2 คนไล่เลี่ยกัน) อีกทั้ง ของใช้เด็กคุณแม่ก็สามารถเอาของพี่มาใช้กับคนน้องได้ค่ะ และที่สำคัญ เด็กจะได้มีเพื่อนที่อยู่ในกลุ่มอายุเดียวกันค่ะ

มีลูกห่างกันมากกว่า 4 ปี ขึ้นไป

เมื่อคุณแม่กลับมาตั้ครรภ์อีกครั้งหลังจากห่างหายไปนาน ทำให้คุณแม่จำเป็นต้องหาความรู้ หรืออ่านหนังสือใหม่ เพราะบางคนอาจลืมวิธีการดูแลตัวเองและลูกน้อยไปแล้ว

ข้อดี คือ คุณแม่สามารถมีเวลาที่จะดูแลลูกน้อยได้เต็มที่ เพราะคนพี่นั้นเข้าโรงเรียนไปแล้ว สำหรับเด็กนั้น จะทำให้คนน้องได้เรียนรู้ความแข็งแรงและเข็มแข็งจากคนเป็นพี่ ส่วนคนเป็นพี่เองก็เรียนรู้จะจะดูแลและปกป้องน้องค่ะ แต่ข้อเสีย คือ ด้วยอายุของคุณแม่ที่เพิ่มมากขึ้น อจทำให้เกิดการเหนื่อยล้าได้ง่ายค่ะ หรืออาจเกิดปัญหาการคลอดลูกได้ อีกทั้ง ด้วยความห่างของวัย อทจจะทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างแม่ลูกห่างเหินกันเกินไป

แล้วคุณแม่ล่ะค่ะ อยากมีลูกคนต่อไปห่างกันกี่ปีดี??

ารางอาหารทารกและเด็กเล็ก ในแต่ละช่วงวัย พ่อแม่ควรดูแลอาหารการกินลูกอย่างไร

Facebook Comments Box